Bánh trung thu khoai lang tím dẻo có hương vị dìu dịu không quá kén người dùng. Vì thế, cứ mỗi mùa trăng tròn vành vạnh, mọi người trong gia đình, đặc biệt là các bé thiếu nhi lại háo hức, trông chờ quây quần bên mâm cỗ cùng thưởng thức những chiếc bánh trung thu khoai lang ngon ngất ngây. Hôm nay, Webnauan.vn xin giới thiệu với các bạn công thức làm món bánh này tại nhà để ai nấy đều có cơ hội trải nghiệm ăn uống một cách trọn vẹn nhất.
1. Công thức làm bánh trung thu khoai lang tím dẻo ngọt bùi đơn giản
1.1. Nguyên liệu
- 500g khoai lang tím rửa sạch
- 200g đỗ xanh không vỏ
- 70ml sữa đặc
- 100g đường
- 1 thìa cafe vani
1.2. Cách làm bánh trung thu khoai lang dẻo
1.2.1. Làm nhân đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm 4 – 5 giờ thì cho vào nồi nấu chín nhừ, sau đó cho vào máy xay hoặc cối giã thật nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho đậu vào chảo sên cùng với đường, vani đến khi được khối dẻo mịn. Chờ đậu xanh nguội bớt, bạn chia nhân ra thành các viên tròn đều nhau.
1.2.2. Làm vỏ bánh
- Khoai lang cho vào xửng hấp chín.
- Khoai chín, lấy bóc bỏ vỏ, rồi tán cho khoai nhuyễn mịn. Nếu khoai có sơ thì lọc qua rây để loại bỏ hết xơ khoai.
- Tiếp theo, bạn cho khoai vào chảo xào sơ qua cùng với sữa đặc rồi tắt bếp. Trường hợp khoai bị ướt, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để khoai cứng hơn nhé!
1.2.3. Đóng bánh và hoàn thành
- Chờ khoai nguội bớt, bạn đem chia khoai thành các phần đều nhau (bánh sẽ được đóng với tỉ lệ là 1 phần vỏ 1 phần nhân) rồi vo viên tròn như hình.
- Sau đó, bạn ấn dẹt miếng khoai rồi cho nhân vào vỏ bánh. Bạn lưu ý túm các mép lại sao cho kín không bị hở nhân ra ngoài là được.
- Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn bánh trung thu để chống dính. Sau đó, bạn cho bánh vào khuôn ép chặt.
- Cuối cùng, bạn gõ nhẹ khuôn, khéo léo lấy bánh ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh trung thu khoai lang tím cực kỳ hấp dẫn và đẹp mắt rồi đấy!
2. Những điểm đáng lưu ý về món bánh trung thu khoai lang tím dẻo
Khoai lang tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, họ hàng xa với cây khoai mỡ và khoai tây. Phần thịt khoai giàu protein, 18 loại axit amin, 8 loại vitamin A, B,E… phốt pho, sắt cùng với hơn 10 loại hóa chất tự nhiên khác tốt cho sức khỏe. Khoai lang tím lâu nay rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, có thể thúc đẩy quá trình thải độ, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh dạ dày và đường ruột. Hơn nữa, nó chứa hàm lượng anthocyanin cao, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ung thư, phòng những bệnh lý do gốc tự do gây ra.
- Khoai lang là thực phẩm có sẵn độ ngọt tự nhiên, đặc biệt là loại khoai lang tím. Do đó, khi làm bánh từ khoai lang, cần đong đếm lượng đường, sữa phù hợp.
- Nên chọn khoai lang loại còn mới, hơi bở và vỏ còn tươi, da căng.
- Có thể kết hợp công thức làm bánh trung thu khoai lang nhân hạt sen để tăng độ hấp dẫn. Cũng như, tận dụng triệt để các lợi ích tích cực từ những thực phẩm này đối với sức khỏe.
Bánh trung thu khoai lang tím dẻo chính là lựa chọn hoàn hảo bởi nó ít tốn kém về giá thành nguyên liệu cũng như quá trình làm bánh không hề phức tạp để mâm cổ ngày Tết đoàn viên thêm lung linh màu sắc và vẹn đầy hương vị. Chỉ cần dành chút thời gian, bạn đã tạo ra được món quà vô cùng giá trị trao tặng những người thân thương của mình, khiến tình cảm gia đình, bạn bè thêm khăng khít. Chúc các bạn thực hiện thành công để nhanh chóng thưởng thức món bánh trung thu ngon miệng này!
Bảo Tiên tổng hợp