Khi mang thai, bà bầu luôn có cảm giác thèm ăn vặt. Vì vậy, việc chọn những món ăn vặt an toàn, tốt cho sức khỏe là điều mà bà bầu cần quan tâm. Trong đó, những loại hạt tốt cho bà bầu khi mang thai là một sự lựa chọn sáng suốt mà các mẹ nên áp dụng mỗi khi có cảm giác thèm ăn.
1. Hạt chia
Do có hàm lượng cao axit béo omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi nên hạt chia luôn được coi là một loại hạt tốt cho bà bầu. Hiện nay, loại hạt này thường được các mẹ bầu thừa cân sử dụng để có thể phòng tránh các bệnh thường gặp khi mang thai. Đồng thời, hạt chia cũng được các tổ chức, chuyên gia y tế trên thế giới khuyến nghị bà bầu nên dùng.
2. Hạt óc chó
Hạt óc chó từ lâu đã được coi là một loại thần dược đối với bà bầu nhờ hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như vitamin E, Omega 3, photpho và các axit hữu cơ có trong nó. Các dưỡng chất này đều có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi, giúp bé thêm thông minh ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.
Không những vậy, trong hạt óc chó còn chứa chất chống oxy hóa và axit ellagic, có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư và viêm nhiễm ở trẻ. Vì vậy, khi mang thai các mẹ đừng quên ăn loại hạt tốt cho bà bầu này thường xuyên nhé.
3. Hạt macca
Hạt macca là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm protein, chất béo, muối khoáng, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B6,… nên rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, loại hạt này còn giúp mẹ bầu giảm cholesterol, hạn chế nguy cơ bị xơ vữa động mạch và hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi hiệu quả.
4. Hạt bí đỏ
Không chỉ tốt cho não bộ, hạt bí đỏ còn tốt cho thận, dạ dày của thai nhi. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng làm nhuận tràng, cầm máu và giúp bà bầu có được tâm trạng thoải mái, tỉnh táo và minh mẫn để có thể tránh xa được tình trạng trầm cảm khi mang thai.
5. Hạt hướng dương
So với các loại hạt khác, hạt hướng dương có hàm lượng protein cao hơn nhiều lần trong khi nhiệt lượng lại thấp nên rất thích hợp để bà bầu sử dụng. Không chỉ vậy, hạt hướng dương còn dồi dào vitamin E và các axit có khả năng tăng cường sức đề kháng giúp bà bầu an thai và ngăn ngừa sảy thai. Hơn nữa, hạt hướng dương còn chứa nhiều sắt, magie, kẽm, kali, giúp bà bầu đẩy lùi hiện tượng thiếu máu thường gặp.
6. Hạt sen
Từ lâu, hạt sen đã được biết đến là một loại hạt tốt cho bà bầu nhờ những công dụng của nó đối với sức khỏe. Trong hạt sen có chứa nhiều canxi, photpho, đạm có tác dụng an thần, tốt cho những bà bầu thường bị mất ngủ về đêm.
7. Hạt dẻ
Hạt dẻ thơm ngon không chỉ là món ăn vặt yêu thích của nhiều bà bầu mà nó còn là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Loại hạt này giàu protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin tốt cho cơ bắp và hệ tuần hoàn của các mẹ. Vì vậy, ăn hạt dẻ khi mang thai sẽ giúp bà bầu có xương, răng chắc khỏe và giảm chứng mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
8. Các loại đậu
Theo các chuyên gia, trong các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự,…thường chứa nhiều protein, kẽm, canxi, vitamin,… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, giúp giảm nguy cơ sinh non, sảy thai và tình trạng sinh con thiếu cân thường gặp.
Thanh Ngọc