Để tránh phải tình trạng sảy thai, dị tật bẩm sinh hay em bé sinh ra kém phát triển thì mẹ bầu lưu ý cần tránh những loại thực phẩm tuy rất quen thuộc nhưng lại vô cùng độc hại cho thai nhi được đề cập qua bài viết dưới đây.
Bên cạnh những tác nhân như hút thuốc lá, uống rượu bia hay các loại chất kích thích khác thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để quyết định sự phát triển của thai nhi qua từng ngày. Tuy nhiên những loại thực phẩm nào tốt hay không tốt với thai nhi không phải ai cũng phân biệt được, đôi khi những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc nhưng lại có tác hại không ngờ đến cho thai nhi trong bụng.
Do vậy, để giúp thiên thần bé nhỏ nhà mình có quá trình phát triển khỏe mạnh suốt 9 tháng 10 ngày thì mẹ bầu nên loại bỏ ngay những loại thực phẩm sau đây trong danh sách chế độ dinh dưỡng của mình.
1. Cà phê
Nếu mẹ bầu có sở thích uống cà phê thì ngay từ bây giờ, bạn nên hạn chế loại thức uống này, nếu được thì có thể bỏ ngay để tránh tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển thậm chí là có thể chết lưu trong bụng mẹ.
Theo các chuyên gia thuộc đại học California ở Mỹ thì cà phê có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nó có thể gây nên nhiều biến chứng trong thai kỳ từ trong bụng mẹ đến khi sinh nở và đến khi em bé lớn lên vẫn có thể bị ảnh hưởng.
2. Thịt tái, sống
Thịt tái sống ở một số động vật mặc dù rất giàu khoáng chất và các loại vitamin… nhưng nó cũng là nguồn thực phẩm chứa các loại vi khuẩn như Salmonella, Listeria và ký sinh trùng không chỉ gây nên các tình trạng đau bụng dữ dội, mệt mỏi ở bà bầu mà còn là nguyên nhân làm tổn hại đến thai nhi qua nhau thai.
Do vậy, khi mang bầu, các mẹ nên nói không với những loại thực phẩm này và tốt nhất là nên tuân thủ quy tắc ăn chín, uống sôi để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
3. Những loại thực phẩm đóng hộp
Những chất hóa học có tên bisphenol A hay BPA thường chứa trong thực phẩm đóng hộp, nó có thể gây ra các triệu chứng như hung hăng, hiếu động và rất ảnh hưởng đến việc sinh sản của mẹ bầu sau này. Nhất là cá hộp, bởi loại này nó có chứa hàm lượng thủy ngân và metyl rất cao, nên có thể ảnh hưởng đến việc nhận thức của bé trong học tập sau này.
Bên cạnh đó, cá hồi đóng hộp còn có thể chứa polychlorinated biphenyls PCB, loại chất có nguy cơ dẫn đến phản xạ chậm, suy giảm tinh thần đồng thời nó còn là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và phát triển chậm sau này.
4. Pho mát mềm và sữa không tiệt trùng
Những loại pho mát mềm, đặc biệt là pho mát nhập khẩu có thể chứa vi khuẩn listeria, loại vi khuẩn có trong sữa chưa tiệt trùng nên cũng rất nguy hại đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của em bé trong bụng.
Chính vì thế, để đảm bảo an toàn nhất cho bé, mẹ nên chọn những loại pho mát được làm từ sữa tiệt trùng, điều này mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm để bảo vệ cho thai nhi trong bụng mà không lo mất chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin thiết yếu có trong sữa.
Việc tiệt trùng này không hề phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu trong sữa nên mẹ bầu hãy cứ yên tâm lựa chọn để đảm bảo an toàn nhất cho em bé trong bụng nhé!
Hương Thảo (T/h)