Bà bầu sau sinh cần chú ý nhiều hơn đến những nguồn thực phẩm bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khỏe mạnh và có đủ lượng sữa dồi dào cho con bú.
Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho bà bầu sau sinh.
Thịt bò nạc tốt cho bà bầu sau sinh.
Thịt bò nạc là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng gồm đạm, sắt, vitamin B12… Bà bầu sau sinh nên ăn những món ăn được chế biến từ thịt bò để hồi phục cơ thể và có sữa có con bú.
Cà chua tốt cho bà bầu sau sinh.
Trong cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali… Phụ nữ sau sinh nên tích cực ăn cà chua để tăng lượng lycopene trong sữa cho bé bú.
Rau mồng tơi tốt cho bà bầu sau sinh.
Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc, phổ biến, trong rau có chứa các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và sắt mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mới sinh. Bà bầu sau sinh có ít sữa nên ăn rau mồng tơi sẽ giúp tiết ra lượng sữa nhiều hơn.
Rau khoai lang tốt cho bà bầu sau sinh.
Rau khoai lang là lựa chọn hàng đầu giúp bà bầu sau sinh tiêu hóa tốt và rất lợi sữa. Đây là loại rau ngon, lành tính và có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như xào, nấu canh, luộc…
Rau đay tốt cho bà bầu sau sinh.
Rau đay có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo có trong sữa cho mẹ bầu sau sinh. Chị em có thể nấu canh rau đay để ăn trong các bữa cơm vừa dễ ăn lại vừa mát dạ.
Đu đủ xanh tốt cho bà bầu sau sinh.
Đu đủ xanh thường được lựa chọn để hầm cùng với móng giò cho bà bầu sau sinh ăn vừa giúp lợi sữa, lại vừa điều trị chứng sữa loãng. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… vì vậy loại quả này rất tốt để dùng chế biến làm thức ăn cho phụ nữ sau sinh.
Quả sung tốt cho bà bầu sau sinh.
Quả sung là loại quả dân dã quen thuộc đối với người Việt Nam. Quả và lá non của sung rất tốt cho phụ nữ sau sinh, chị em có thể ăn sung muối, luộc, nấu canh, nấu cháo…
Rau thì là tốt cho bà bầu sau sinh.
Thì là có chứa các hợp chất anethole, dianethole và photoanethole, các hợp chất này giúp kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin rất cần thiết để sản sinh ra nguồn sữa mẹ. Chính vì vậy, bà bầu sau sinh nên ăn thì là để lợi sữa, chị em có thể ăn sống, luộc, hấp, xào…
Các loại trái cây tươi tốt cho bà bầu sau sinh.
Những loại trái cây tươi chín chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Vì vậy bà bầu sau sinh không nên bỏ qua nguồn thực phẩm tuyệt vời này.
Rau ngót tốt cho bà bầu sau sinh.
Rau ngót rất giàu dinh dưỡng có chứa protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Bên cạnh đó, rau ngót còn có tác dụng khơi thông sữa cho mẹ mới sinh, chữa sót nhau, đẩy máu bẩn sau sinh…
Mai Qúy (t/h)